Đăng ký

Cách Chơi Cờ Vây Cho Người Mới Bắt Đầu “Chi Tiết”

Vương Nguyên Anh Vương Nguyên Anh Lần cập nhật cuối: 1 Tháng Mười Hai, 2022

Cờ vây một bộ môn đã được xuất hiện rất lâu đời mang tính trừu tượng, được xếp vào hàng tứ nghệ của Trung Hoa tức là một trong bốn môn nghệ thuật cao quý chỉ dành cho giới tri thức quý tộc thời xưa. Ngày nay, cờ vây được biết đến rộng rãi và còn được chọn làm môn thể thao tại thế vận hội Olympic. Nếu bạn có hứng thú thì hãy cùng W88boda tìm hiểu về cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu tại bài viết dưới đây!

Giới thiệu Bàn cờ và quân cờ vây

cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu
Cờ vây là một trong tứ nghệ của Trung Hoa được giới quý tộc ưa chuộng

Cờ vây là một trò chơi lâu đời đã được hình thành từ hơn 2500 năm, trải qua mấy ngàn năm hình thành và phát triển thì vẫn luôn ưa chuộng. Là trò chơi chiến lược giữa 2 người với mục đích là bao vây quân cờ của đối thủ.

Nghe qua cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu thì nhiều người có thể nghĩ là đơn giản có gì khó khăn đâu nhưng thực sự khi ngôi vào ván cờ thì có cả trăm nghìn nước đi đòi hỏi sự tài trí của người chơi. Về quy tắc chơi thì đơn giản, ngược lại chiến thuật chơi thiên biến vạn hóa mới là thứ thử thách người chơi.

Theo một nghiên cứu chứng minh được rằng những nước đi trên bàn cờ vây còn nhiều hơn tất cả số nguyên tử mà con người đã phát hiện được. Không ngoa khi xếp cờ vây vào trong tứ đại nghệ thuật của Trung Hoa.

Về cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu, mọi người cần biết 1 bộ cờ vây được chia làm 2 màu trắng và đen. Tổng cộng 180 quân trắng và quân đen là 181.

Bàn cờ vây có 19 đường kẻ ngang và 19 đường kẻ dọc tạo thành các ô vuông nhỏ. Các quân cờ khi di chuyển sẽ được đặt vào vị trí các nút giao trên bàn cờ. Trên bàn cờ sẽ có tổng là 361 vị trí tương đương với 361 quân cờ đen – trắng.

Các điểm đen ở giữa bàn cờ được gọi là sao trung tâm và đã được đánh dấu sẵn. So với những loại cờ khác như cờ vua hay cờ tướng thì cờ vây có nhiều quân cờ và điểm đặt cờ nhiều hơn hẳn, chính vì vậy mà thời gian có thể kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

2 x 10^170 là con số được ước tính về những vị trí mà người chơi có thể di chuyển và đặt ví trí của cờ trên bàn cờ vây mà những người muốn tìm hiểu về cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu cần ghi nhớ.

Các khái niệm cơ bản trong cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu
Mọi thao tác và cử chỉ trên một ván cờ đều phải học từ những thứ cơ bản nhất

Nếu bạn mới nhập môn cờ vây và muốn học cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu thì ngay bây giờ bạn nên nắm được những quy tắc cơ bản để khi tham gia chơi không bị bỡ ngỡ và hiểu được các nước đi trong bàn cờ:

 • Cờ vây là trò chơi diễn ra giữa 2 kì thủ.
 • Mỗi bên sẽ chọn môn màu cờ đen hoặc trắng. Thông thường, do quân đen có 181 quân nhiều hơn quân trắng 1 quân nên thường sẽ được đi trước. Tuy nhiên có trường hợp chấp nước thì quân trắng sẽ được đi trước nếu có sự đồng tình của cả 2 bên.
 • Trong cờ vây có 1 luật gọi là luật chấp quân nội dùng là: người tạo ra bàn cờ sẽ có thể chấp từ 2 cho đến 9 quân cờ. Những quân cờ sẽ được đặt lần lượt vào các vị trí từ sao thiên nguyên tới sao góc, sao biển. Các quân được đặt vào đầu tiên sẽ có quyền được đi trước.
 • Các quân cờ sẽ được đặt vào các giao điểm trên bàn cờ chứ không phải trong ô như cờ vua.
 • Những quân cờ khi đã được đặt vào thì sẽ phải giữ nguyên vị trí và không được di chuyển trừ khi bị bắt làm tù binh hay bị kích ra ngoài.
 • Bên nào mà chiếm được nhiều vị trí trên bàn cờ sẽ được coi là chiến thắng.
 • Những quân cờ bị là cho hết “khí” được gọi là “tù binh” và sẽ bị kích khỏi bàn cờ.
 • Ngoài trường hợp ăn quân ra thì những quân cờ sẽ không được đặt vào vị trí “khí”
 • “Ko” là tên gọi của những trường hợp tranh chấp giữa các quân cờ, dĩ nhiên là sẽ có những quy tắc riêng trong mỗi trường hợp.

Xem thêm >>> Cách Chơi Cờ Gánh Dân Gian Cho Người Mới ”Đơn Giản”

Cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầucách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Cùng tìm hiểu cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Sau khi tìm hiểu được những quy tắc cơ bản trong cờ vây tuy nhiên đó chỉ là những điều mà ai cũng nên biết khi muốn bắt đầu chơi cờ vây. Cờ vây là một môn trừu tượng bởi vậy nên cho dù cách chơi không quá khó nhưng để chơi giỏi thì không phải ai cũng làm được.

Cách chơi cờ Vây cho người mới bắt đầu cực chuẩn

Cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu sẽ là 2 kỳ thủ sẽ thay phiên đặt 1 quân cờ vào một vị gí giao điểm trên bàn cờ, tùy vào nước đi sẽ có những vị trí tương ứng.

Về thời gian đánh cờ thì tùy vào quy định sẽ có những thời gian riêng cho người chơi suy nghĩ để đưa ra những nước cờ phù hợp. Sau khoảng thời gian đó mà kỳ thủ không đặt được cờ thì sẽ được coi là bỏ lượt, nếu không đưa ra dấu hiệu bỏ lượt thì sẽ bị coi là thua cuộc.

Sau khi đối thủ bỏ lượt thì người còn lại sẽ được đánh, nếu người còn lại cũng bỏ lượt thì ván cờ sẽ kết thúc.

Các thuật ngữ trong cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Trong cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu cũng có những thuật ngữ thường dùng để chỉ những tính huống và các trường hợp sẽ ra trong một ván cờ

1. Vùng đất

Vùng đất được coi là một khu vực được vây xung quanh bởi quân đen hoặc trắng. Có thể vây chiếm đất trên bàn cờ bằng cách đặt quân cờ vây quanh góc của bàn. Các giao điểm của đất được tính bằng những giao điểm trống trên bàn cờ.

2. Khí

Khí là giao điểm xung quanh của một quân cờ, tùy vào vị trí đặt mà số lượng khí sẽ thay đổi, có tối đa là 4 khí khi cờ nằm ở vị trí giữa bàn cờ, ở biên sẽ có 3 khí và 2 khí nếu ở góc.

Khí có thể tăng giảm khi người chơi đặt các quân cờ vào vị trí bên cạnh hoặc đặt vào 1 đám quân.

3. Tù binh

Khi mà số khí bị bao vậy bởi quân cờ của đối phương thì sẽ trở thành tù bình và bị đưa ra ngoài bàn cờ.

4. Ăn quân hay bắt quân

Đây là cách để người chơi có thể tính điểm dựa trên những quân cờ và khí xung quanh chúng. Mỗi bên sẽ để những con tù binh ra riêng 1 góc để cuối ván tính điểm xem ai thắng thua.

Với những người mới chơi thì không biết được cách tính nhưng chỉ cần bạn chơi thêm 1 thời gian đủ lâu sẽ dễ dàng tính toán được xem bạn đang ở thế thua hay thắng.

5. Điểm hết khí

Khi những quân cờ bao quanh 1 quân thì chúng sẽ hút hết khí của con còn lại. Khi đó sẽ xảy ra 2 trường hợp cấm như sau mà những tân thủ muốn tìm hiểu cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu cần lưu ý:

 • Cấm đi vào các giao điểm mà bị đối phương chặn khí.
 • Không được đi vào giao điểm cuối cùng còn lại của quân khi đã bị đối thủ vây chặt.
 • Quân chết kĩ thuật là một định nghĩa rất hay dùng để chỉ những quân cờ đã bị hút hết khí và có khả năng cao sẽ trở thành tù binh đồng thời bị kích ra khỏi bàn cờ cho tới khi ván cờ kết thúc. Tuy bạn có thể hiểu được định nghĩa này nhưng khi áp dụng vào ván cờ sẽ phải mất khá nhiều thời gian để bạn có thể làm quen và tránh được chúng.

6. Mắt

Mắt để chỉ 1 hay các giao điểm còn trống của 1 đám quân bị vây kín ở 1 bên. Mắt được chia làm 2 loại mắt nhỏ và mắt to phù thuộc vào số lượng giao điểm.

Mắt thật là mắt không có các khiếm khuyết, hoàn chỉnh có các vị trí đều đủ quân và ngược lại với mắt giả.

7. Luật tranh chấp và nguyên tắc ”không”

Đây là một trong những trường hợp đặc biệt và khá hiếm gặp trên bàn cờ vây mà anh em muốn tìm hiểu cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu phải chú ý. Đó là trường hợp mà mỗi bên cứ thay phiên nhau ăn 1 con của đối phương và cứ đấu qua đấu lại không có hồi kết khiến cho ván cờ diễn ra vô nghĩa lại còn tốn nhiều thời gian. Vì vậy nguyên tắc này đặt ra để 1 trong 2 bên tạo ra một nước cờ mới và tiếp tục ván cờ.

cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu
Muốn chơi được cờ vây trước tiên phải tìm hiểu được các quy tắc trên bàn cờ

Hướng dẫn các trường hợp kết thúc ván cờ vây cơ bản

Ván cờ sẽ dừng lại nếu như gặp phải những trường hợp sau đây, anh em muốn tìm hiểu cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu nên chú ý:

 • 1 trong 2 bên không đưa ra được lượt đánh mới vượt quá thời gian quy định của ván đấu.
 • Một trong 2 kỳ thủ chịu đầu hàng thì ván chơi cũng sẽ ngay lập tức kết thúc và phần thắng sẽ dành cho người còn lại.
 • Khi bàn cờ đã đủ quân không còn chỗ để đặt quân mở rộng đất.
 • 2 bên liên tiếp không thể đưa ra được nước cờ để tiếp tục ván đấu.

Xem thêm >>> W88 thể thao – siêu phẩm chủ lực hấp dẫn nhất nhất mọi thời đại

Hướng dẫn cách xét kết quả ván cờ vây – cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Sau khi kết thúc ván cờ nếu không tìm ra được người thua hay bỏ cuộc ngay thì sẽ tính điểm để từ đó phân định thắng bại.

 • Người đi trước sẽ không được cộng mục.
 • Người đi sau: tùy vào bàn cờ sẽ được cộng mục.
 • Bàn cờ 19×19: Ai đi sau sẽ được cộng 6,5 mục.
 • Bàn cờ 17×17: Ai đi sau sẽ được cộng 4,5 mục.
 • Bàn cờ 15×15: Ai đi sau sẽ được cộng 3,5 mục.
 • Bàn cờ 13×13:Ai đi sau sẽ được cộng 2,5 mục.
 • Bàn cờ 11×11: Ai đi sau sẽ được cộng 1,5 mục.
 • Bàn cờ 9×9: Ai đi sau sẽ được cộng 0,5 mục.

Trả tù bình: Các quân tù bình sẽ được trả lại về vùng đất cùng màu của chúng sau khi hết ván cờ.

Sau khi trả xong tù binh sẽ tiến hành tính điểm đất.

Tính đất: Sau khi tính điểm đất và cộng các điểm mục ở bên trên, ai có số đất lớn hơn sẽ được coi là người chiến thắng.

Kinh nghiệm về cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu

Có thể nói cờ vây là một trò chơi yêu cầu người chơi phải có lối tư duy nhanh nhạy và chiến thuật cực hiệu quả thì mới có thể giành được chiến thắng. Chính vì vậy việc nắm được những kinh nghiệm trong cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu là điều vô cùng quan trọng đối với những người chơi lâu năm. Vậy các bạn có biết những chiến thuật chơi cờ vây hiệu quả gồm những thông tin gì không? Nếu có thì xin mời mọi người tham khảo ngay những thông tin được bài viết chia sẻ dưới đây: 

Nắm chắc luật chơi cờ vây và luyện tập thật nhiều

Có thể nói cờ vây cũng giống như bao trò chơi đánh cờ khác vì nó yêu cầu sự tư duy của người chơi. Và để biết cách vận hành, cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầu đúng cách bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về luật chơi để có thể tự mình xây dựng lối chơi thật hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cần phải luyện tập bộ môn cờ vây này thật chăm chỉ để nâng cao trình độ chơi của bản thân. 

Và khi bạn chơi càng nhiều ván thì lượng kinh nghiệm bạn đúc kết được sẽ càng lớn. Từ đó người chơi có thể tự mình vạch ra những thế cờ hay để chiếm lợi thế trước đối thủ và giành chiến thắng. 

Học hỏi kinh nghiệm chơi từ cao thủ

Một kinh nghiệm chơi cờ vây cho người mới bắt đầu mà các bạn không thể bỏ qua đó chính là học hỏi kinh nghiệm từ cao thủ. Bạn cần tham khảo và theo dõi cách chơi của những cao thủ cờ vây và học hỏi họ. Từ đó bạn sẽ tự đúc kết ra cho mình những nước đi đầy sáng tạo và xử lý thật tốt các trưởng hợp khác nhau xảy ra trong một ván đấu. Bên cạnh đó phương pháp chơi này còn giúp bạn tăng khả năng nhìn nhận và phân tích thế cờ rất hiệu quả. 

Các vị tướng thời xưa thường dùng cờ vây tạo thành 1 thế trận từ đó tìm ra những phương hướng chiến đấu để mở rộng lãnh thổ của mình. Những kiến thức về cách chơi cờ vây cho người mới bắt đầuW88 đã tổng hợp lại chỉ là điều cơ bản, hãy tìm hiểu vào dành nhiều thời gian để luyện tập nếu bạn muốn chơi giỏi bộ môn này nhé!

Tôi là Vương Nguyên Anh là Chuyên gia tại W88 là một trong những nhà cái không còn xa lạ gì với bất cứ anh em nào. Tại nhà cái này, người chơi sẽ có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều siêu phẩm hấp dẫn tại https://w88boda.com/

Bài viết liên quan

Kèo Double Chance Là Gì? Bí Kíp Đánh Kèo Hiệu Quả Nhất

Kèo Double Chance Là Gì? Bí Kíp Đánh Kèo Hiệu Quả Nhất

Kèo Double Chance là một trong số những kèo cá cược đơn giản và được nhiều người chơi lựa...

W88 là nhà tài trợ cho Leicester City Với Mức Ưu Đãi Siêu Khủng

W88 là nhà tài trợ cho Leicester City Với Mức Ưu Đãi Siêu Khủng

Một trong số những nhà cái tài trợ đá banh uy tín hàng đầu thế giới phải kể đến...

Tổng hợp những mẹo chơi Roulette hiệu quả trên “cơ” nhà cái

Tổng hợp những mẹo chơi Roulette hiệu quả trên “cơ” nhà cái

Vận dụng những mẹo chơi Roulette hiệu quả sẽ giúp cho việc kiếm tiền từ trò chơi Cờ quay...

Cách Chơi Kéo Xì Dách “Thắng Nhanh” Từ Cao Thủ

Cách Chơi Kéo Xì Dách “Thắng Nhanh” Từ Cao Thủ

Blackjack hay còn có 1 cái tên Việt hóa là xì dách là 1 cách chơi bài phổ biến...

Thuật ngữ Roulette đầy đủ nhất mà mọi nhà cái sử dụng

Thuật ngữ Roulette đầy đủ nhất mà mọi nhà cái sử dụng

Roulette là 1 trò chơi vô cùng hấp dẫn và các kiến thức liên quan tới game này cũng...

Zbet Là Nhà Cái Nào? Tìm Hiểu Chi Tiết – Đầy Đủ Nhất Về Zbet

Zbet Là Nhà Cái Nào? Tìm Hiểu Chi Tiết – Đầy Đủ Nhất Về Zbet

Hiện nay, Zbet là một nhà cái vô cùng thú vị và hấp dẫn đối với các cược thủ...